alt='10 nguyên nhân chính gây ra bệnh xơ gan'
10 nguyên nhân chính gây ra bệnh xơ gan 10 nguyên nhân chính gây ra bệnh xơ gan

10 nguyên nhân chính gây ra bệnh xơ gan

Nếu mỗi ngày uống 250 ml rượu hoặc nửa lít bia trong vòng 10 năm có thể là nguyên nhân dẫn tới bệnh xơ gan. Bệnh thường có biểu hiện không rõ và diễn tiến âm thầm, để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Xơ gan là giai đoạn cuối của bệnh lý viêm gan mạn tính được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan. Đây là bệnh thường gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ. Sau đây là những nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan thường gặp.

Do uống nhiều rượu

Uống nhiều rượu bia thường xuyên là một trong những nguyên nhân gây xơ gan phổ biến nhất chỉ sau viêm gan virus. Trong rượu có cồn và rất nhiều chất độc khác phá hủy tế bào gan, làm suy giảm chức năng gan. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu một người uống 250 ml rượu mỗi ngày trong vòng 10 năm thì nguy cơ bị xơ gan là rất cao.

Xơ gan lách to kiểu Banti

Trong một số trường hợp ở Việt Nam, người bệnh có lách to do sốt rét hoặc không rõ nguyên nhân, sau nhiều năm thăm khám thì có thể phát hiện ra bệnh xơ gan.Rối loạn chuyển hoá

Nhiễm sắc tố sắt (hemochromatosis), thoái hoá gan nhân đậu (bệnh Wilson), rối loạn chuyển hoá đồng, rối loạn chuyển hoá porphyrin…cũng là một trong số nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan.

Do viêm gan virus

Có 5 loại virus viêm gan phổ biến nhất là virus viêm gan A, B, C, D, E. Trong đó virus viêm gan B và virus viêm gan C là hai loại virus nguy hiểm và có khả năng gây bệnh xơ gan cao nhất. Khi bị viêm gan B, C mãn tính, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến xơ hóa gan, rồi sau đó bệnh tiếp tục diễn tiến thành xơ gan, ung thư gan.

Viêm tắc đường mật

Viêm tắc đường mật sẽ làm cho mật ngấm vào máu, gây ra hiện tượng vàng da, vàng mắt, vi khuẩn phát triển trong đường mật sẽ gây nhiễm khuẩn. Vi khuẩn nếu xâm nhập vào máu sẽ gây nhiễm khuẩn máu, đây là giai đoạn rất nghiêm trọng của viêm tắc mật, có nguy cơ tử vong cao. Tình trạng tắc mật lâu ngày sẽ có thể dẫn đến xơ hoá khoảng cửa, gây ra xơ gan mật.

Xơ gan do nhiễm độc

Một số loại độc tố tích tụ trong gan lâu ngày có thể là nguyên nhân của bệnh xơ gan, phá hủy tế bào gan và gây nên bệnh xơ gan. Ví dụ, trong bệnh ứ đọng chất sắt, người bệnh có xu hướng hấp thụ chất sắt quá cao từ trong thức ăn. Nếu tình trạng này kéo dài, sự tích tụ chất sắt sẽ xảy ra trong các cơ quan khác nhau gây nên nhiều bệnh như xơ gan, viêm khớp, phá huỷ cơ tim dẫn đến suy tim.

Xơ gan do suy tim

Một số người bệnh bị suy tim, viêm màng tim do dày dính, có thể gây chứng viêm tắc tĩnh mạch trên gan làm cho máu ứ lại trong gan, khiến rối loạn chức năng chuyển hóa và dẫn tới bệnh viêm gan và xơ gan.

Xơ gan do ký sinh trùng

Một số loại ký sinh trùng có thể làm tổn thương tế bào gan và dẫn đến xơ gan, trong đó có ba loại ký sinh trùng gây xơ gan thường gặp là: Lỵ amip, sán lá gan và ký sinh trùng sốt rét.

Do dùng thuốc

Khi người bệnh tiếp xúc lâu dài với một số loại thuốc như thuốc sát trùng chứa asen, P4, CCl4, Chloroform (CHCl3), hoặc sử dụng một số thuốc có thể dẫn đến viêm gan độc tính trong thời gian dài sẽ có thể dẫn đến bệnh xơ gan.

Do không có ống dẫn mật

Một số trẻ em bẩm sinh không có ống dẫn mật (hoặc bị teo ống dẫn mật) khiến bị ứ đọng dịch mật trong gan cũng có thể dẫn đến bệnh xơ gan.

Dù là bất cứ nguyên nhân xơ gan nào đi chăng nữa thì người bệnh cũng có thể gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như nguy cơ cổ trướng, suy gan, ung thư gan ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh, chính vì thế, khi mắc phải bệnh xơ gan nên tiến hành điều trị bệnh sớm và tuân thủ đúng chỉ định điều trị của các bác sĩ chuyên khoa.

Nếu như còn có điều gì thắc mắc về bệnh các bạn có thể kiên hệ trực tiếp tới hotline 02437.181.999 hoặc website: http://benhviemgan.net/ để được các bác sĩ chuyên khoa nội Phòng khám Đa khoa Kim Mã tư vấn cụ thể hơn.

Tags :