alt='Bệnh gan nhiễm mỡ và những câu hỏi xoay quanh'
Bệnh gan nhiễm mỡ và những câu hỏi xoay quanh Bệnh gan nhiễm mỡ và những câu hỏi xoay quanh

Bệnh gan nhiễm mỡ và những câu hỏi xoay quanh

Gan là bộ phận quan trọng trong cơ thể con người. Chúng có khả năng tự phục hồi và tái tạo. Do vậy, để bảo vệ gan, bạn cần sớm vạch ra những thay đổi tích cực trong chế độ dinh dưỡng, ăn uống và lối sống trước khi mọi chuyện trở nên quá muộn. Sau đây là những giải đáp của các bác sỹ Phòng khám Gan Kim Mã dành cho các bạn về bệnh gan nhiễm mỡ:

 

1. GAN NHIỄM MỠ CÓ ĂN TRỨNG ĐƯỢC KHÔNG?

Trứng là thực phẩm giàu chất đạm và cũng chứa nhiều chất béo trong lòng đỏ nên khi bạn mắc gan nhiễm mỡ, thoái hóa nhiều và lâu ngày làm chức năng gan giảm thì ăn nhiều trứng sẽ trở thành gánh nặng cho gan. Nhưng khi chức năng gan chưa bị ảnh hưởng nhiều như giai đoạn đầu thì vẫn có thể ăn trứng như người bình thường. Bạn có thể dùng 2 - 4 quả trứng mỗi tuần và thay đổi cùng với các thực phẩm giàu đạm khác như cá, thịt, đậu hũ.

Người gan nhiễm mỡ không nên ăn nhiều đồ dầu mỡ

2. GAN NHIỄM MỠ CÓ PHẢI KIÊNG DẦU MỠ KHÔNG?

Tùy theo từng bệnh nhân và giai đoạn bệnh mà khẩu phần chất béo sẽ thay đổi. Nếu bạn cảm thấy khó chịu khi ăn đồ béo thì nên hạn chế chất béo. Trung bình bệnh nhân có thể sử dụng khoảng 30 - 40g chất béo mỗi ngày. Bệnh nhân nên chọn dầu thực vật (trừ dầu dừa) và hạn chế mỡ động vật (trừ mỡ cá).

3. GAN NHIỄM MỠ CÓ ĂN NGỌT ĐƯỢC KHÔNG?

Bệnh nhân cần ăn đủ chất bột đường để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng. Trung bình có thể ăn 300 - 400g thực phẩm cung cấp chất bột đường mỗi ngày. Bệnh nhân nên chọn các thức ăn tinh bột thô, ít qua chế biến như khoai lang, gạo, gạo lức,...

Đường trong trái cây tốt hơn đường trong chè. Tránh ăn nhiều đường đơn giản (đường trái cây , đường cát), nhất là trong giai đoạn bệnh gan cấp.

Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã

 

 

Tags :