alt='Bệnh viêm gan có lây không?'
Bệnh viêm gan có lây không? Bệnh viêm gan có lây không?

Bệnh viêm gan có lây không?

Virus viêm gan B là một dòng virus hướng gan, đem lại bệnh viêm gan . Sau khi bị nhiễm virus viêm gan B phần lớn bệnh nhân không có biểu lộ của bệnh, chỉ có các ít người mang dấu hiệu viêm gan virus viêm gan B cấp tính như: mệt mỏi, chán ăn, sợ mùi thức ăn đặc biệt là thức ăn với phổ biến chất béo và nhiều chất đạm (ví dụ như: trứng, giết mổ, cá), đau mỏi toàn thân, nước tiểu sẫm màu...

BỆNH VIÊM GAN CÓ LÂY KHÔNG?

Viêm gan B là một trong những bệnh về gan nguy hiểm nhất . Vậy bệnh viêm gan có lây không? Chẳng hạn nếu ko được theo dõi và chữa trị đúng những người nhiễm virus viêm gan B sẽ chuyển thành viêm gan kinh niên, có thể biến chứng thành xơ gan, ung thư gan…

Những đường truyền nhiễm bệnh viêm gan B gồm những cách cốt yếu sau :

Viêm gan lây từ mẹ sang con

  • Lây qua đường máu và các sản phẩm từ máu bị nhiễm virus

Người mắc viêm gan virus B qua đường máu có thể xảy ra trong các giả dụ như truyền máu,xăm hình,  những chế phẩm qua máu, giải phẫu, tiêm chích ma tuý..

Tuy nhiên trong những trường hợp đôi khi ta quên mất cũng dễ dàng lây nhiễm viêm gan virus B đó là sử dụng chung đồ của bệnh nhân như dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng, lây qua vết trầy sướt; xăm hình, xăm mắt, xăm môi, xăm người, xỏ lỗ tai mang các dụng cụ không được diệt trùng bảo đảm,...

  • Truyền nhiễm từ mẹ sang con

Khi phụ nữ có thai bị nhiễm virus viêm gan B có thể truyền sang bào thai. Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con là 1%, nếu như người mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm sang con là 10% và tỷ lệ sẽ tăng cao lây nhiễm sang con đến 60-70% giả dụ mẹ bị mắc bệnh ở 3 tháng cuối của thai kỳ. Nguy cơ truyền bệnh rất cao với thai nhi có thể lên đến 90% nếu như không có biện pháp bảo vệ ngay sau khi sinh.

  • Lây truyền qua đường tình dục

Viêm gan B lây truyền qua máu, tinh dịch, dịch âm đạo và những dịch đa dạng của thân thể. Bệnh viêm gan này dễ lây nhiễm hơn HIV (virus gây nên căn bệnh AIDS thế kỷ) từ 50 - 100 lần và nhất là qua con đường quan hệ dục tình không an toàn. Bệnh viêm gan B có thể lây qua hoạt động tình dục cùng giới hoặc khác giới.

Để phòng bệnh viêm gan B buộc phải chú ý:

  • Tiêm phòng viêm gan B ở những người chưa sở hữu miễn dịch mang virus viêm gan B
  • Nếu mẹ bị nhiễm viêm gan B thì trẻ sơ sinh được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống khôn xiết vi B ngay ở trong phòng sinh.
  • Đối với những người viêm gan B mãn tính mà chưa có chỉ định chữa trị cần theo dõi thường xuyên, cứ 3-6 tháng 1 lần tới các phòng khám chuyên khoa gan hoặc phòng khám gan tin cậy để làm xét nghiệm và siêu âm gan.
  • Không được sử dụng chung các thiết bị như: dao cạo râu và bàn chải đánh răng,... với người bị nhiễm virus viêm gan B.
  • Không thực hiện xăm mắt, môi,... tại những cơ sở ko đảm bảo an toàn. Trước lúc thành thân phải đi xét nghiệm giả dụ vợ hoặc chồng mang nhiễm virus viêm gan B mà người kia chưa sở hữu miễn dịch phải tiêm phòng trước lúc hôn phối.
Tags :