alt='Bệnh xơ gan mất bù có chữa được không?'
Bệnh xơ gan mất bù có chữa được không? Bệnh xơ gan mất bù có chữa được không?

Bệnh xơ gan mất bù có chữa được không?

Xơ gan mất bù có chữa được không? Đây là nỗi ám ảnh của bệnh nhân xơ gan. Xơ gan là một trong những căn bệnh về gan nguy hiểm và nghiêm trọng nhất. Nó xảy ra khi các tế bào gan bị tổn thương nặng nề và dần xơ hóa, các mô xơ sẽ lần lượt xuất hiện, thế chỗ cho các mô gan khỏe mạnh. Theo thời gian, các mô xơ sẽ lan khắp bề mặt gan, làm cho chức năng gan suy giảm trầm trọng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh.

Bệnh xơ gan được chia làm 2 giai đoạn: xơ gan còn bù và xơ gan mất bù. Xơ gan còn bù là giai đoạn đầu của bệnh, là khi phần gan khỏe mạnh vẫn có thể làm việc bù cho phần gan bị xơ. Nếu phát hiện và có phương pháp chữa trị phù hợp ở giai đoạn này có thể phục hồi cơ bản chức năng gan, kiểm soát men gan.

XƠ GAN MẤT BÙ CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Xơ gan mất bù có chữa được không?

Xơ gan mất bù có chữa được không?

Sở dĩ người ta gọi xơ gan giai đoạn muộn là xơ gan mất bù bởi vì các tế bào gan lúc này đã mất khả năng phục hồi bù lại cho những tế bào đã bị xơ hóa. Trong giai đoạn này, 80% đến 90% cấu trúc của gan đã bị các tổ chức xơ phá hoại và không thể phục hồi được nữa, tuy nhiên việc điều trị sẽ giúp ngăn chặn quá trình xơ hóa. Thực tế, việc điều trị vẫn rất quan trọng bởi nếu để mặc bệnh xơ gan mất bù phát triển thì người bệnh có nguy cơ biến chứng thành ung thư gan cực kỳ nguy hiểm, đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bệnh. Vậy xơ gan mất bù có chữa được không?

Nói cách khác, bệnh xơ gan mất bù có thể chữa không thể khỏi hoàn toàn, nhưng các biện pháp điều trị có thể can thiệp và ngăn chặn bệnh phát triển nặng hơn.

Chữa xơ gan mất bù theo nguyên nhân

Điều trị xơ gan cần phải nắm được nguyên nhân gây bệnh để có thể khống chế bệnh hiệu quả hơn. Cụ thể như một số trường hợp sau:

 • Nếu xơ gan do rượu, bệnh nhân cần cai rượu để đề phòng tế bào gan tổn thương nặng thêm.
 • Nếu xơ gan do biến chứng từ viêm gan virus, người bệnh cần tích cực điều trị, chặn quá trình xơ hóa.
 • Nếu bệnh xơ gan do thuốc gây ra, thì nên dừng ngay việc sử dụng loại thuốc làm tổn thương gan, và tập trung điều trị phần gan bị xơ hóa.
 • Người mắc xơ gan do suy dinh dưỡng cần có chế độ ăn uống cung cấp đủ dưỡng chất thiết yếu.

Ngoài ra, còn có nhiều nguyên nhân khác gây xơ gan như ngộ độc hóa chất, ký sinh trùng, nhiễm trùng, rối loạn hệ miễn dịch, nghẽn tĩnh mạch gan,… Các bác sỹ chuyên khoa sẽ đưa ra phương hướng điều trị phù hợp với từng nguyên nhân. Xơ gan mất bù có chữa được không?

Bệnh xơ gan mất bù có chữa được không?

Xơ gan do viêm gan virus cần được điều trị tập trung làm giảm nồng độ virus

Chữa xơ gan mất bù đã xuất hiện cổ trướng

Cổ trướng là sự tích tụ dịch thừa trong khoang phúc mạc do nhiều nguyên nhân, cũng là biến chứng đáng ngại trong xơ gan giai đoạn mất bù, người bệnh sau khi bị xơ gan cổ trướng một năm có tỷ lệ tử vong cao, lên tới 50%. Người bị xơ gan giai đoạn này có gan bị suy giảm chức năng trầm trọng. Gan không còn đủ khả năng giải độc cho cơ thể, dẫn đến tình trạng ứ đọng amoniac trong máu làm bệnh nhân có triệu chứng hôn mê gan và sẽ tử vong nhanh chóng nếu không kịp điều trị.

Xơ gan mất bù có chữa được không

Xơ gan cổ trướng là biến chứng nguy hiểm

 • Cổ trướng gây nên tình trạng dư thừa Natri và nước toàn cơ thể. Mục đích điều trị cổ trướng là sao cho bệnh nhân giảm cân nặng một cách hợp lý,  không quá 0,5kg / ngày (chỉ có cổ trướng), 1kg/ngày ( có cổ trướng và phù).
 • Cần xác định mức độ cổ trướng trước khi quyết định hướng điều trị
 • Đối với cổ trướng dịch ít: Người bệnh không cần nhập viện, có thể điều trị ngoại trú.
 • Đối với cổ trướng lượng nhiều: Người bệnh nên nhập viện điều trị để có thể theo dõi thường xuyên điện giải đồ trong máu.
 • Chế độ ăn nhạt là rất quan trọng
 • Hạn chế nước: Tổng lượng nước nạp vào cơ thể khoảng 1000 - 1500ml/ngày.
 • Nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường (vì thanh thải của thận được cải thiện ở tư thế nằm nghỉ).

Hỗ trợ chữa xơ gan mất bù

 • Nghỉ ngơi, tránh làm việc quá sức, thực hiện nghiêm chỉnh chế độ ăn và sinh hoạt theo yêu cầu của bác sĩ.
 • Cân nhắc, thận trọng trong sử dụng thuốc, tránh dùng các thuốc gây độc cho gan, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào.
 • Cần cung cấp nhiều axit amin phân nhánh để phòng tránh nhiễm trùng, suy dinh dưỡng, hôn mê gan.
 • Uống thêm đa sinh tố nhất là vitamin nhóm B liều cao,  vitamin K (xơ gan tắc mật), vitamin C (nếu xơ gan  rượu).

Mong rằng, với những thông tin trên đây, độc giả đã có được lời giải đáp cụ thể cho câu hỏi xơ gan mất bù có chữa được không. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bệnh xơ gan, vui lòng liên hệ đường dây nóng 02437 181 999 để được tư vấn và hỗ trợ bởi các bác sỹ chuyên khoa của http://benhviemgan.net/ .

Tags :