alt='các xét nghiệm để chẩn đoán xơ gan'
các xét nghiệm để chẩn đoán xơ gan các xét nghiệm để chẩn đoán xơ gan

các xét nghiệm để chẩn đoán xơ gan

xơ gan là bệnh tổn thương mãn tính ở gan. dưới tác động từ cả bên trong và bên ngoài nên các tế bào trong mô gan bị tổn thương và không thể thực hiện được chức năng vốn có của nó. các tế bào gan chết đi khiến cho chức năng của các tế bào khác mất dần và suy giảm chức năng gan.
xơ gan là bệnh cực kì nguy hiểm. vì vậy việc phát hiện sớm bệnh có thể ngăn ngừa, hạn chế được những biến chứng xảy ra của bệnh.

xơ gan là bệnh tổn thương mãn tính ở gan

các xét nghiỆm chẨn Đoán xƠ gan

  • xét nghiệm công thức máu :
khi gan bị tổn thương, các mô xơ trong gan sẽ cản trở các dòng máu chảy qua gan. máu sẽ chảy ngược về lá lách khiến cho lá lách bị phình to ra, khiến cho tế bào máu bị phá hủy, số lượng hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu giảm. vì vậy khi xét nghiệm thấy tiểu cầu giảm là một dấu hiệu sớm ở người bệnh xơ gan.
  • phương pháp siêu âm:
phương pháp siêu âm gan để chẩn đoán bệnh xơ gan

Đây là phương pháp đơn giản, nhanh gọn, không gây nguy hiểm cho người bệnh. xét nghiệm dùng sóng âm để tạo ra hình ảnh của nhiều nội tạng trong đó có gan.
qua hình ảnh siêu âm bác sỹ có thể đánh giá được kích thước của gan to hay nhỏ, bờ của gan có gồ ghề hay có sẹo không. ngoài ra nếu siêu âm màu bác sỹ còn có thể quan sát được các mạch máu chảy trong gan và hướng đi của các dòng máu trong gan.
  • xét nghiệm biliburin:
bilirubin hay còn được gọi là sắc tố mật, đây là một sắc tố có màu vàng đỏ, được tạo ra từ chất hemoglobin có trong hồng cầu, trong xơ gan  ở giai đoạn cuối thì gan không có khả năng xử lý biliburin khiến cho nồng độ chất này trong máu tăng cao gây ra triệu chứng vàng da, vàng mắt ở người bệnh xơ gan.
  • chụp cắt lớp vi tính (ct):
xét nghiệm này dùng tia x để tạo ra các hình ảnh cắt ngang qua cơ thể.
  • chụp công hưởng từ: (mri):
mri tạo ra các hình ảnh bằng sóng vô tuyến và từ trường. thời gian làm xét nghiệm này mất khoảng 15p-1h. phương pháp này an toàn cho người bệnh hơn khi sử dụng phương pháp chụp ct bởi bệnh nhân không bị nhiễm tia x.
  • sinh thiết gan:
sinh thiết gan chẩn đoán chính xác bệnh xơ gan
 
tuy các phương pháp khác có thể cung cấp nhiều thông tin rộng hơn về phạm vi hay mức tổn thương gan nhưng sinh thiết gan là phương pháp xét nghiệm chính xác nhất để chẩn đoán bệnh xơ gan. trong thủ thuật này, người ta dùng 1 cây kim nhỏ, chích vào gan, rồi lấy ra 1 mẫu tế bào gan khoảng 3cm và được kiểm tra dưới kinh hiển vi. sinh thiết gan là một thủ thuật đơn giản và chỉ cần gây tê. nhưng nếu bạn bị bệnh rối loạn máu hay cổ chướng nặng thì bác sỹ sẽ không chọn phương pháp này để chẩn đoán.

trên đây là các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh xơ gan. gan là một bộ phận rất quan trọng trong cơ thể, việc phát hiện sớm ra bệnh không những là cách bảo vệ gan một cách tốt nhất mà còn hạn chế được những biến chứng nguy hiểm gây ra.
>> Mời xem thêm: Triệu chứng đễ nhận biết nhất khi mắc bệnh xơ gan << Tại đây >>
nguồn: phòng khám gan kim mã
Tags :