alt='Gan không tốt nên làm gì?'
Gan không tốt nên làm gì? Gan không tốt nên làm gì?

Gan không tốt nên làm gì?

Gan là một trong những cơ quan nội tạng quan trọng trong cơ thể con người. Đây cũng là bộ phận dễ bị tổn thưởng nhất. Một lá gan khỏe mạnh sẽ làm cho cơ thể bạn hồng hào, không bệnh tật. Chính vì vậy bảo vệ gan cũng chính là bảo vệ sức khỏe của bạn. Vậy nếu gan không tốt nên làm gì?

Gan được coi như là một “nhà máy hóa chất” của cơ thể. Gan có vai trò quan trọng trong việc lọc thải các chất độc hại cũng như là tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất thiết yếu của cơ thể. Một thói quen nhỏ của bạn cũng có thể khiến gan bị tổn thương. Gan là cơ quan chịu ảnh hưởng rất nhiều từ thói quen sinh hoạt, những thói quen xấu khiến cho gan quá tải, dễ bị tổn thương, ảnh hưởng dễ dàng bởi các bệnh về gan.

GAN KHÔNG TỐT NÊN LÀM GÌ?

Người gan không tốt nên ăn nhiều hoa quả

Không có gì quan trọng hơn một chế độ sinh hoạt lành mạnh. Con người có ăn uống, làm việc, sinh hoạt đúng cách sẽ giúp đẩy lùi được mọi bệnh tật. Việc lựa chọn cho mình một chế độ dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là có lợi cho gan rất quan trọng, chúng ta nên hình thành một thói quen dinh dưỡng ngay từ bây giờ bằng việc thực hiện những điều sau:

  • Ăn uống đảm bảo đủ chất, cân bằng các chất dinh dưỡng.
  • Chia ra nhiều bữa ăn thành các bữa nhỏ để giảm tải cho gan.
  • Tăng cường  ăn các loại hoa quả, rau xanh giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
  • Sử dụng rượu, bia và các chất có cồn có chừng mực. Nếu bạn lạm dụng rượu, bia sẽ khiến cho gan bị tổn thương nhanh chóng.
  • Nếu gan của bạn bị tổn thương, không nên ăn quá cay, quá mặt hay quá ngọt, tránh sử dụng các chất phụ gia độc hại, phẩm màu và các chất bảo quản thực phẩm. Nên mua thực phẩm và đồ ăn tươi, không qua xử lý hóa chất.
  • Hạn chế ăn các món ăn nhiều dầu mỡ, nướng cháy, chiên rán.
  • Bổ sung đầy đủ chất đạm và protein cho cơ thể.
  • Nên đi gặp bác sỹ ngay nếu bản thân cảm thấy có những Biểu hiện bất thường của chức năng gan

 

Tags :