alt='Lo lắng vì xơ gan cổ trướng có chữa được không?'
Lo lắng vì xơ gan cổ trướng có chữa được không? Lo lắng vì xơ gan cổ trướng có chữa được không?

Lo lắng vì xơ gan cổ trướng có chữa được không?

HỎI:

Chào bác sĩ. Ông em bị mắc xơ gan cổ trướng. Gần đây em thấy ông có các dấu hiệu như: đầy bụng khó tiêu, bụng ông càng ngày càng to hơn, em cũng không hiểu tại sao chân ông cũng bị phù. Em đang rất băn khoăn và rất lo lắng không biết  những dấu hiệu xơ gan cổ trướng như vậy có nguy hiểm không và bệnh có chữa được không ạ? Xin bác sĩ tư vấn

Hoài Thu_ Hà Nội

 

TRẢ LỜI:

Chào bạn. Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho phòng khám gan Kim Mã của chúng tôi. Để trả lời câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Phù là một triệu chứng nổi bật ở người bệnh xơ gan ở giai đoạn muộn, ban đầu phù 2 chi dưới, sau là phù toàn thân do gan suy nhiều. Ngoài ra khi mắc xơ gan còn ảnh hưởng lớn đến chức năng nội tiết của cơ thể. Tình trạng tăng áp lực tĩnh mạch cửa ở bệnh nhân xơ gan thường biểu hiện bằng hiện tượng tuần hoàn bàng hệ. Lúc đầu chỉ là những tĩnh mạch nổi lờ mờ ở vùng mũi ức và hạ sườn phải, sau đó phát triển rõ dần. Người bệnh còn có thể bị trĩ nội, trĩ ngoại, xuất huyết tiêu hóa do xơ vữa các tĩnh mạch ở thực quản và dạ dày. Tăng áp lực tĩnh mạch cửa làm cho người bệnh bị cổ trướng, bụng bệnh nhân trương phình. Khi đã có những biểu hiện của giai đoạn muộn thì rất ít cơ hội hồi phục, chỉ có 6% bệnh nhân không sống quá 3 năm nếu bị cổ trướng.

Xơ gan cổ trướng có chữa được không?

Hiện nay giải pháp tốt nhất để kéo dài thời gian sống cho những người bệnh này là ghép gan, tuy nhiên phương pháp này thường rất tốn kém và không dễ dàng vì cần phải tìm được gan khỏe mạnh để thực hiện. Do vậy để phòng bệnh cần ngăn chặn sự lây lan của viêm gan virus, ăn đủ chất, không uống nhiều rượu bia, điều trị tốt các bệnh dẫn đến xơ gan khác như suy tim, viêm gan, sỏi mật.

Nếu bạn còn những câu hỏi hay những thắc mắc nào cần tư vấn, hãy liên hệ tới đường dây nóng của chúng tôi 0437 181 999 các bác sĩ của phòng khám gan Kim Mã sẽ tư vấn những thắc mắc cho bạn.

Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã

Tags :