alt='Người đã bị xơ gan có thể mang thai được không?'
Người đã bị xơ gan có thể mang thai được không? Người đã bị xơ gan có thể mang thai được không?

Người đã bị xơ gan có thể mang thai được không?

NGƯỜI ĐÃ BỊ XƠ GAN CÓ THỂ MANG THAI ĐƯỢC HAY KHÔNG?

 

Những người mắc bệnh xơ gan vẫn có thể mang thai. Tuy nhiên, những người này khó có khả năng thụ thai như người bình thường. Nhiều khi bệnh nhân tới khám sản khoa vì bị sẩy thai liên tiếp, đến lúc làm xét nghiệm mới phát hiện thì có xơ gan. Cũng không ít trường hợp trước khi có thai, người bệnh không biết mình bị bệnh xơ gan vì họ hoàn toàn không cảm thấy trục trặc hay có dấu hiệu gì. Đó là do phần gan còn lại đã “làm bù” công việc cho phần gan đã bị xơ cho nên các biểu hiện suy giảm chức năng gan không được bộc lộ ra bên ngoài.

Người bị xơ gan mang thai được không?

Đến khi họ mang thai, gan càng ngày càng bị bất lợi hơn vì nó sẽ chịu thêm “gánh nặng” của thai nhi cho nên dần dần, gan không có khà năng tự bù trừ được nữa.Biểu hiện báo hiệu gan đã mất bù trừ đó là bụng người bệnh bắt đầu thấy to ra do có nước trong ổ bụng. Đa phần bệnh nhân lầm tưởng bụng to ra là do thai phát triển nên không quan tâm đến việc khám thai định kì.

Khi mang thai, họ có thể sinh ra một em bé khỏe mạnh bình thường nhưng người mẹ sẽ có nhiều nguy cơ xảy ra các biến chứng của xơ gan trong suốt thời kì mang thai chẳng hạn như chức năng gan bị suy yếu nhanh hơn, vàng da vàng mắt chậm hơn thậm chí có thể ói ra máu do vỡ các tĩnh mạch ở thức quản hoặc bị lơ mơ rồi hôn mê do gan bị suy yếu trầm trọng... Đối với thai nhi, nhiều khả năng sẽ bị sanh non, sẩy thai và thai có thể bị chết từ trong bụng mẹ.

Chính vì vậy, việc đi khám và theo dõi thai định kì để phát hiện ra bệnh trong lúc mang thai là điều kiện hết sức cần thiết. Nếu phát hiện mình bị bệnh xơ gan mà chưa có con thì tùy theo tình trạng nặng nhẹ của bệnh mà bác sĩ sẽ có những lời khuyên thích hợp.

Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã

 

Tags :