alt='Ý nghĩa 4 hạng mục khi kiểm tra gan xơ hóa'
Ý nghĩa 4 hạng mục khi kiểm tra gan xơ hóa Ý nghĩa 4 hạng mục khi kiểm tra gan xơ hóa

Ý nghĩa 4 hạng mục khi kiểm tra gan xơ hóa

Theo góc nhìn của y học thì tình trạng gan xơ hóa là một biến chứng của bệnh viêm gan B đang từng bước chuyển sang giai đoạn xơ gan. Do sự xâm nhập của virus viêm gan không ngừng gây tổn thương tới cho gan , từ đó những mô liên kết sợi xơ trong gan không ngừng bị tích tụ và làm cho tế bào gan thay đổi và bị hoại tử . Chính vì thế việc xét nghiệm gan xơ hóa là bước vô cùng quan trọng để đánh giá chức năng gan.

 

Ý NGHĨA 4 HẠNG MỤC KHI KIỂM TRA GAN XƠ HÓA

Trên lâm sàng, các kiểm tra gan xơ hóa thông thường có 4 hạng mục:

  • Collagen IV (IV-C): cũng là kiểm tra biểu thị tình trạng gan xơ hóa. Thông thường kết quả 30-140ng/ml. Độ nhạy cảm cao, có thể cho thấy sớm kiểm tra ra gan xơ hóa .
  • Hyaluronidase (HA): nếu kết quả thông thường nhỏ hơn <120ng/ml. Thông qua kiểm tra này có thể phản ánh chính xác cụ thể các tế bào trong gan bị tổn thương và mức gan bị xơ hóa.

Ý nghĩa 4 hạng mục khi kiểm tra gan xơ hóa

  • PC III: giá trị của nó thường nhỏ hơn <18ng/ml. Trạng thái biến động của con số này có liên quan mật thiết đến hoạt động cụ thể của xơ hóa gan. Nếu chỉ số này không ngừng tăng cao thì tình hình trở nên nghiêm trọng, sự thể hiện gan xơ hóa đang từng bước chuyển xơ gan.
  • Laminin (LN): thông thường từ 50-180 ng/Ml. Trong một chừng mực nhất định phản ánh tình hình phát triển gan xơ hóa; nếu LN cao thì mức độ gan xơ hóa  càng nghiêm trọng.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám gan Kim Mã về 4 hạng mục khi kiểm tra gan bị xơ hóa. Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, tận tình với người bệnh cùng với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, Phòng khám gan Kim Mã là địa chỉ y tế uy tín chữa trị bệnh xơ gan nói riêng và các vấn đề liên quan về gan nói chung. Phòng khám đã và đang không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng cũng như các dịch vụ y tế nhằm mang đến cho người bệnh sự yên tâm và tin tưởng khi khám và điều trị bệnh.

Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã

Tags :